Một số điều cần lưu ý khi đi xe máy dưới thời tiết nắng nóng

LuuYKhiChayXeTroiNang

Tham gia giao thông bằng xe máy dưới trời nắng nóng luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người điều khiển và cho cả chiếc xe. Với việc nhiệt độ mặt đường hấp hơi nóng lên luôn cao hơn nhiệt độ không khí thì người điều khiển và chiếc xe máy như bị tra tấn khi phải ra đường vào những lúc nắng gắt, nhiệt độ không khí ngoài trời là 38 – 40 độ. Để an toàn hơn khi bắt buộc phải tham gia giao thông vào lúc này, bạn cần phải chăm sóc sức khoẻ của chính mình cũng như kiểm tra định kỳ chiếc xe máy cẩn thận.

1. Chăm sóc sức khỏe

– Thu xếp công việc để lựa chọn thời gian thích hợp

Bạn nên cố gắng tránh việc lưu thông trên đường vào khoảng 12h đến 2 chiều, đây là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày. Thậm chí vào những ngày nắng đỉnh điểm của mùa hè, mặt trời sẽ như thiêu đốt từ khoảng 9h sáng đến tận 4-5h chiều. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu hợp lý để chỉ phải lưu thông bằng xe máy lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

Ngoài ra, mùa hè nắng nóng nhưng đến chiều tối rất hay xảy ra giông, mưa rào bất ngờ. Do vậy hãy để ý thời tiết nếu bạn đang đang trên đường lúc chiều tối, khi quan sát thấy giông đang kéo đến thì hãy tìm 1 nơi an toàn để trú, đợi giông tan rồi đi tiếp.

– Đảm bảo lượng nước trong cơ thể

Bởi vì hầu hết người tham gia giao thông bằng xe máy đều không trang bị quần áo chuyên dụng nên cho dù trời mát hay nắng gắt thì việc mất nước khi điều khiển xe máy là điều không chánh khỏi. Đặc biệt, khi trời nắng nóng thì việc ra mồ hôi sẽ làm cơ thể mất nước nhanh hơn. Điều này rất nguy hiểm vì khi mất nước sẽ khiến não hoạt động chậm hơn, khi gặp những tình huống bất ngờ sẽ rất dễ bị tai nạn. Chính vì vậy bạn nên để ý bổ sung nước trước khi tham gia giao thông bằng xe máy, nếu đi xa nên mang theo bình nước bên mình.

>> Xem thêm: Cho thuê xe Vip Mercedes tại Hà Nội

– Che chắn cơ thể hợp lý

Đây không phải là lời khuyên giúp bạn không bị đen da mà là lời khuyên cho sức khoẻ và sự an toàn của bạn khi lưu thông bằng xe máy. Ánh nắng gắt vào mùa hè rất hại cho da, nhẹ thì làm bạn bị cháy da, nặng hơn 1 chút là dị ứng nắng và thậm chí làm bạn bị ưng thư da. Chính vì thế bạn nên che chắn thật kỹ khi phải ra đường bằng xe máy khi trời nắng gắt.

– Nghỉ nhiều khi phải đi đường dài

Ngoài việc cần mang theo lượng nước dự trữ khi đi đường xa bằng xe máy, bạn còn phải nghỉ ngơi hợp lý trên quãng đường dài của mình. Việc chạy xe máy liên tục dưới trời nắng gắt rất dễ làm bạn choáng váng, say nắng thậm chí là bị ngất. Do vậy hãy nghỉ ngơi ở bóng mát hoặc quán nước dọc đường và đừng quên bổ sung nước cho cơ thể.

– Cần chú ý hơn khi lái xe

Có thể bạn không để ý nhưng sự thật thì khả năng xử lý của người lưu thông bằng xe máy dưới trời nắng gắt trong các tình huống bất ngờ chậm hơn bình thường rất nhiều. Ngoài ra, khi nắng gắt thì tầm nhìn của bạn rất chói, dường như ai cũng đi nhanh hơn để có thể đến được đích càng sớm càng tốt… vì thế bạn nên chú ý khi chạy xe máy dưới ánh nắng chói chang.

2. Chăm sóc xe

– Rửa xe ngay cả khi xe vẫn sạch

Trời nắng làm cho các hạt bụi nhỏ dễ bay lơ lửng trong không khí hơn, các hạt bụi này khó có thể bám dày đặc vào vỏ xe của bạn nhưng nó vẫn bám rất nhiều vào các bộ phận như lốc máy, lọc gió… khiến cho xe của bạn máy yếu hơn dẫn đến phải hoạt động nhiều hơn. Điều này về lâu dài sẽ rất hại cho xe của bạn, vì vậy hãy rửa chiếc xe máy của bạn vào mùa hè ngay cả khi nhìn nó không bẩn. Chú ý không nên rửa khi máy đang nóng, hãy chờ 1 lát khi nguội máy rồi mới rửa.

Xem thêm: Cho thuê xe cưới Camry LE tại Hà Nội

– Hết sức chú ý kiểm tra, bổ sung hệ thống chất lỏng

Khi nắng gắt thì động cơ xe máy rất nóng, hãy kiểm tra và bổ sung hệ thống dầu mày, nước làm mát, dầu lap, dầu dây phanh thường xuyên để chiếc xe của bạn hoạt động trơn tru. Chú ý nên sử dụng các loại dầu có nhiều mỡ.

– Kiểm tra lốp xe 

Vào mùa hè, các bạn không bơm để lốp hơi quá căng. Có thể vào sáng sớm, khi bạn bắt đầu đưa xe ra khỏi cổng thì lốp xe hơi non. Nhưng khi gặp nhiệt độ mặt đường cực cao, không khí bên trong lốp sẽ bắt đầu giãn nở. Nếu bạn bơm lốp quá căng, cộng việc với lốp và xăm chịu nhiệt độ cao sẽ mềm hơn rất dễ dẫn đến nổ lốp. Điều này cực ký nguy hiểm nếu xe của bạn không sử dụng loại lốp không săm.